Các câu hỏi thường gặp cho trại viên

Tại sao nên tham gia làm trại viên của MaSSP?


Bạn thích toán và khoa học nhưng thấy nó khô khan không biết học để làm gì. Bạn thích thú với những môn khoa học, nhưng không biết có nên theo đuổi ngành học này. Bạn muốn theo đuổi khoa học nhưng không biết ai để chỉ dẫn bạn trên con đường sắp tới. Nếu bạn là một trong những trường hợp kể trên, hay chỉ đơn giản là bạn chưa có kế hoạch gì vào mùa hè và muốn làm quen thêm bạn mới, thì MaSSP là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đến với MaSSP, bạn sẽ được tìm hiểu những đề tài thú vị về khoa học, được gặp gỡ với các bạn trẻ cùng niềm đam mê, và được học hỏi từ đội ngũ mentors headmentors chất lượng cao của MaSSP. Ngoài ra các bạn sẽ được rèn luyện các kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, và kĩ năng giao tiếp trong khoa học.
Tiêu chuẩn tham gia làm trại viên MaSSP như thế nào?


MaSSP mong muốn xây dựng một môi trường học thuật cho các bạn đam mê toán và khoa học, và khuyến khích các bạn học sinh thử sức với những dự án có tính chuyên môn cao dưới sự giúp sức của các mentors. Do vậy, đối tượng học sinh MaSSP hướng đến là các bạn học sinh đam mê toán và khoa học, có kiến thức nền tảng vững chắc, và tinh thần ham học hỏi.
Trại viên MaSSP làm gì?


MaSSP là trại hè toàn thời gian, có nghĩa là trong thời gian chương trình diễn ra bạn sẽ phải dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (trừ cuối tuần) tham gia chương trình. Trong thời gian này các bạn sẽ học kiến thức, hoàn thành các bài tập, dự án mentors giao, làm việc theo nhóm, thuyết trình cuối chương trình, tham gia các hoạt động giao lưu ngoại khóa, tham gia các bài giảng từ khách mời. Ngoài ra tùy theo môn học, các bạn sẽ chuẩn bị một số kiến thức trước khi chương trình diễn ra, và viết báo cáo sau khi chương trình kết thúc.
Tham gia MaSSP bằng cách nào?


Chương trình thường mở đơn tuyển sinh vào mùa xuân (tháng 1-4), các bạn hãy theo dõi trang facebook của chương trình trong thời gian này, hoặc vào mục Đăng kí.
Em đang học lớp 12 và sẽ tốt nghiệp THPT trước khi chương trình bắt đầu, liệu em có thể đăng ký tham dự không?


Có, MaSSP thường nhận hồ sơ đăng ký của tất cả các học sinh đang học lớp 10, 11 và 12. Tuy nhiên các bạn nên xem thêm phần Đăng kí để biết chính xác đối tượng tuyển sinh của từng môn học từng năm.
Nhiều người nói với em rằng những ngành toán và tin phù hợp với con trai hơn. Là con gái, em có nên tham gia chương trình không?


Tất nhiên là có. Những người sáng lập và mentors của MaSSP phần lớn là con gái đang theo học những chuyên ngành toán, tin và khoa học, và chúng tôi tin tưởng rằng không có sự khác biệt nào giữa khả năng của con trai và con gái trong những ngành học đó. Nếu em yêu thích học toán, tin ở trường thì tham gia MaSSP sẽ giúp em quyết định có nên theo đuổi niềm đam mê này không.
Chương trình có yêu cầu gì về trình độ tiếng Anh?


Giỏi tiếng Anh là một điểm cộng khi nộp hồ sơ, nhưng không bắt buộc. Các anh chị hướng dẫn của MaSSP đều là người Việt và các buổi trình bày sẽ bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, các em vẫn nên biết một chút tiếng Anh, đủ để có thể hiểu (dùng Google dịch) một số tài liệu và thuật ngữ chuyên môn bằng tiếng Anh.
Em có thể đăng kí tham gia nhiều môn một lúc không?


Có. Tuy nhiên vì hai bộ môn này diễn ra cùng một lúc, dù được nhận vào nhiều hơn một môn, em chỉ được chọn tham gia một bộ môn thôi.
Em không có kinh nghiệm lập trình, liệu em có thể tham gia MaSSP bộ môn tin học không?


Có. Em không bắt buộc phải biết lập trình để tham gia MaSSP. Một tuần trước khi chương trình chính thức diễn ra, ban tổ chức sẽ gửi những tài liệu đơn giản và hữu ích để các em tham khảo, giúp các em có thời gian làm quen với những thuật ngữ sẽ được sử dụng trong chương trình.
Em nên chuẩn bị những gì trước khi tham gia chương trình?


Sau khi được nhận vào chương trình, ban tổ chức sẽ liên lạc và cung cấp những tài liệu hữu ích để các em tham khảo trước khi tham gia chương trình.